Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 877
Năm 2019 : 11.370
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng phong trào đọc sách ở Triệu Phong

 Thư viện huyện Triệu Phong được thành lập năm 1994, đến nay được đánh giá là hoạt động hiệu quả. Anh Lê Viết Anh, Phó Trưởng phòng Văn hóaThông tin huyện Triệu Phong cho biết, những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, các tổ chức và UBND huyện Triệu Phong, Thư viện huyện được nâng cấp khá khang trang, thu hút đông đảo bạn đọc đến đọc sách, tìm kiếm tư liệu. Trong quá trình hoạt động, Thư viện huyện luôn chú trọng việc phát triển thư viện ở cơ sở, xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội; mở rộng thư viện xã, tủ sách ở các thôn, các dòng họ trên địa bàn huyện; hướng dẫn xử lý nghiệp vụ tài liệu cho thư viện cơ sở...

Thư viện huyện Triệu Phong tạo điều kiện thuận lợi cho các tầng lớp nhân dân đến đọc sách

 

Hiện nay, Thư viện huyện có 8.156 bản sách, 10 bộ máy vi tính, 1 bộ máy in phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn đọc; 20 loại báo chí Trung ương, địa phương. Thư viện thực hiện phương thức phục vụ tự chọn (kho mở) nên bạn đọc có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn; tiến hành làm thẻ miễn phí cho bạn đọc, thu hút số lượng bạn đọc đến với thư viện ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Thư viện huyện tổ chức cung cấp dịch vụ truy nhập internet miễn phí để người dân được tiếp cận với thông tin, tri thức phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao hiểu biết. Trong năm 2017, Thư viện huyện có gần 300 bạn đọc đến làm thẻ; lượt bạn đọc trên 14.400 lượt/năm; lượt tài liệu luân chuyển gần 18.000 lượt/năm. Em Phan Thị Thảo Nguyên, thôn Kinh tế mới xã Triệu Thượng cho biết: “Thư viện huyện luôn tạo điều kiện cho bạn đọc sử dụng thư viện có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu học tập, công tác và giải trí. Thư viện được bố trí khoa học, không gian sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, nguồn sách khá phong phú, đa dạng thể loại. Với em, đến thư viện là một niềm vui khi được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ tốt việc học tập và tích lũy kỹ năng sống”.

 

Chị Trịnh Thị Hoài Thương, cán bộ Thư viện huyện Triệu Phong cho biết: “Thư viện huyện luôn mở rộng phạm vi hoạt động và hướng về cơ sở, hỗ trợ đắc lực cho thư viện cơ sở, thực hiện đúng vai trò là thư viện trung tâm hướng dẫn nghiệp vụ và phát triển mạng lưới thư viện cơ sở. Thư viện đã tích cực chủ động phối hợp cùng thư viện cơ sở luân chuyển sách, báo và phục vụ lưu động cho cơ sở. Do đó chất lượng bạn đọc ngày càng được nâng cao, thu hút nhiều thành phần bạn đọc đến thư viện”. Thời gian qua, Thư viện huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện thủ tục thành lập thư viện cấp xã, thị trấn; khắc phục khó khăn, xây dựng và tổ chức tốt hoạt động thư viện cơ sở, góp phần tích cực trong việc xây dựng phong trào đọc sách ngày một hiệu quả gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trên địa bàn hiện có nhiều thư viện xã hoạt động tốt như: Triệu Phước, Triệu Thuận, Triệu Lăng... Một số tủ sách ở thôn được thành lập và phục vụ cho nhân dân địa phương nhằm giúp người dân có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nâng cao dân trí và đời sống tinh thần ở nông thôn. Đặc biệt, có nhiều dòng họ xây dựng tủ sách khuyến học, tủ sách dòng họ. Các tủ sách trong dòng họ có sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau, sách không chỉ phục vụ trong mỗi dòng họ mà còn cho người ở dòng họ khác vẫn được đến sử dụng.

 

Ông Hoàng Công Diện, Trưởng dòng họ Hoàng Công ở thôn An Trú (Triệu Tài) cho biết: “Tủ sách khuyến học dòng họ được thành lập năm 2005, đến nay có khoảng 1.658 cuốn sách các loại. Tủ sách đã phục vụ cho con em trong và ngoài dòng họ có thể đến mượn sách học tập, đọc giải trí. Ngoài ra, nhiều giáo viên trong dòng họ Hoàng Công còn tổ chức dạy thêm cho các em trong, ngoài dòng họ vào dịp hè. Dòng họ Hoàng Công luôn cố gắng nâng cao chất lượng tủ sách dòng họ phục vụ cho các cháu học sinh trong học tập, rèn luyện”.

 

Có thể nói, phong trào đọc sách ở thư viện trường học được đánh giá mạnh nhất trong văn hóa đọc. Thư viện trường học là nơi bồi dưỡng tri thức, góp phần giúp các em học sinh định hướng con đường phấn đấu trong tương lai. Thư viện mỗi trường được bố trí ở phòng riêng, trang bị đầy đủ trang thiết bị để phục vụ bạn đọc. Đa số cán bộ thư viện đều có trình độ trung cấp, cao đẳng thư viện, số ít trường có giáo viên kiêm nhiệm cán bộ thư viện. Thư viện trường học tuyên truyền giới thiệu sách trong các buổi chào cờ đầu tuần, trong sinh hoạt tập thể, các cuộc họp của tổ chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề, trong các cuộc họp hội đồng nhà trường. Tất cả các thư viện trường học đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của giáo viên và học sinh. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Triệu Phong có 44 trường học có thư viện trường, với nguồn tài liệu đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của giáo viên và học sinh, về nội dung và số lượng đảm bảo theo yêu cầu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Trung bình ở mỗi thư viện có khoảng 7.000 đầu sách bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo dành cho giáo viên và học sinh, truyện thiếu nhi...; có trên 90% học sinh đến thư viện đọc sách.

 

Một trong những hoạt động nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong toàn huyện được Thư viện huyện chú trọng đó là thực hiện chương trình “Đưa ánh sáng văn hóa về cơ sở”, được triển khai từ năm 2012 đến nay. Thư viện huyện đã luân chuyển sách báo về cho các đơn vị: Đồn Biên Phòng 208, Thư viện xã Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Lăng... Qua đó, nhằm xây dựng phong trào đọc sách, xây dựng thư viện cơ sở, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Phòng Văn hóa- Thông tin phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức “Liên hoan kể chuyện theo sách” theo định kỳ 2 năm 1 lần cho 64 trường học trên địa bàn huyện. Đến nay “Liên hoan kể chuyện theo sách” đã tổ chức lần thứ 3 và mang lại hiệu quả cao trong công tác đọc sách, học tập và giảng dạy trong nhà trường. Song song với việc tổ chức mở cửa thư viện phục vụ bạn đọc, công tác tuyên truyền trực quan cũng được quan tâm. Hàng năm, Thư viện huyện tổ chức tuần lễ đọc sách và triển lãm mô hình sách, báo, tài liệu, qua đó phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc sách của các tầng lớp nhân dân.

 

Mai THị Nữ ( st)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới